Crystal Kief Cannabis หรือ คีฟกัญชา - SIAMWEEDS - PURPLE LION PACIFIC
Crystal Kief Cannabis หรือ คีฟกัญชา
kief

เมื่อต้นกัญชาเติบโตเต็มที่ Buds (ดอกกัญชา) ของมันจะพัฒนาต่อมยางที่เรียกว่า Trichomes (ไตรโคม) ซึ่งประกอบด้วย THC, CBD, Terpenes (เทอร์พีน) และสารประกอบอื่นๆ ที่มีผล Psychoactive

คุณสมบัติในการรักษาของกัญชา Trichomes หรือ ไตรโคม เป็นเหมือนผลึกเล็ก ๆ ลองนึกถึงน้ำตาล หรือเกลือที่บดละเอียด เมื่อไตรโคมเหล่านี้แห้ง และแตกออกจากต้น , Buds พวกมันจะกลายเป็น คีฟ Kief

ดอกตูม หรือ Buds จะมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมๆ และจะมีสีเขียวที่สดชื่น มีความซับซ้อนด้วยคราบของคริสตัลที่มีสีขาว หรือเหลือง ที่เรียกว่า Trichomes ซึ่งเป็นสถานที่สะสม Cannabinoids และ Terpenes ของต้นกัญชา

Kief Cannabis
คีฟ Kief เกิดจากการ Oxidation (ออกซิไดซ์) และสูญเสียความสด เมื่อแยกออกจากช่อดอก หรือ Buds มักจะมีสีเข้มกว่า Trichomes ตั้งแต่สีทองอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาล มีลักษณะเป็นผงแป้ง และเนื้อสัมผัสค่อนข้างเหนียว แม้ว่าจะน้อยกว่าไตรโคมที่แตกออก kief คือ Pollen หรือ เกสร และบางครั้งอาจจะเรียกสลับกันอยู่บ้าง แต่ คีฟ Kief เป็นชื่อที่ถูกต้อง

การใช้งาน คีฟกัญชา หรือ Kief สามารถเพิ่ม Kief ลงในช่อง vape โจ๋(bowls) หรือ พันลำ(Joints) เพื่อเพิ่มลูกเล่น เมื่อ Bud Is Lacking หรือ ดอกกัญชาใกล้หมดแล้ว

“Bud Is Lacking” ในบริบทของกัญชาอาจหมายถึง “ดอกกัญชากำลังขาด” หรือ “ดอกกัญชาใกล้หมดแล้ว” และ นี่อาจเป็นสถานการณ์ที่ทำให้ต้องหา ร้านกัญชา ร้านกัญชาใกล้ๆฉัน หรือ ซื้อกัญชา ภายในเขตท้องที่ ไม่ว่าจะเป็น ร้านกัญชาขอนแก่น ร้านกัญชาอุบล ร้านกัญชาอุดร

เพิ่มเติม การใช้คำว่า “Lacking” อาจถูกใช้ในสถานการณ์ที่มีแนวโน้มขาดแคลน หรือต้องการเติมเพิ่มในสิ่งที่กำลังใช้งานอยู่ แต่ในทางปฏิบัติ ความหมายของประโยคนี้จะขึ้นอยู่กับบริบท และสถานการณ์ที่ใช้งานอีกด้วย ระวังคุณจะ Bud Is Lacking

นอกจากนี้ คีฟ Kief ยังสามารถกดเป็น Hash (แฮช) ได้หากมี Grinder ที่เพียงพอ หรือมากพอ อย่าง อุตสาหกรรม แฮชกัญชา Hash เมื่อซื้อ คีฟ Kief จากร้านจำหน่ายกัญชา หรือ ร้านขายกัญชา ที่ได้รับใบอนุญาต

สิ่งสำคัญ คีฟ Kief ที่บริสุทธิ์ และทรงพลัง Very High+ กว่า จะมีสีอ่อนกว่า ซึ่งมักจะเป็น สีเหลืองเล็กอ่อนๆ หรือสีขาวนวล ส่วน คีฟ Kief ที่ดูเข้ม หรือเขียว อาจยังมีส่วนประกอบของพืชผสมอยู่เล็กน้อย

ในขณะที่ คีฟ Kief ที่ทำความสะอาดอย่างดี มักจะเป็นสีเปลือกไข่ที่สว่างกว่า คีฟ Kief ไม่ทำความสะอาด การทำความสะอาดอยู่ที่เทคนิคในแต่ละฟาร์ม การทำความสะอาด คีฟ Kief ก็เหมือนการคัดสรร คีฟ Kief ที่มีคุณภาพ อย่าง ดอกกัญชาคุณภาพ หรือ กัญชาคุณภาพสูง ร้านขายกัญชา เกรด Top Shelf

วิธีการ รวบรวม และ ทำ kief

ในการรวบรวม คีฟ Kief กัญชา ที่เครื่องบดกัญชา หรือ grinder เช่น GRINDER PRO MAX 63MM. ที่มีตัวกรอง คีฟ Kief ซึ่งโดยปกติจะเป็นแบบ 3 หรือ 4 ชิ้น หรืออาจจะขอคำแนะนำจาก Budtender (บัดเดอร์) ที่ร้านกัญชาใกล้ หรือร้านกัญชาในท้องถิ่นนั้นๆ

Hash
เมื่อเราบดกัญชาด้วย GRINDER PRO MAX 63MM. ในเครื่องบดกัญชา แรง และฟัน จะทำงานร่วมกัน เพื่อบังคับให้ Trichomes (ไตรโคม) หลุดออกจากกลุ่มก้อน จากส่วนที่บดออกมา และจะลงเข้าไปในชั้นด้านล่าง หรือ ชั้นที่ 3 ชิ้นที่ 4 ของเครื่องบด หรือ ไกรเดอร์ ซึ่งจะถูกรวบรวม และจัดเก็บเป็น คีฟกัญชา ส่วนของ Buds จะอยู่ในห้องชั้นบน จึงไม่ปะปนกัน
การรวบรวม Crystal Kief หรือ คีฟกัญชา อาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน หากต้องการคลังสมบัติจำนวนมาก หรือ คีฟกัญชา เมื่อคุณเก็บคีฟกัญชาได้มากพอแล้ว ให้คลายเกลียว ช่องเก็บ คีฟกัญชา แล้วตัก คีฟกัญชา ออกมา ไกรเดอร์บางรุ่นมาพร้อมกับเครื่องมือขูดแบบพิเศษเพื่อกระจาย kief ได้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น GRINDER PRO MAX 63MM. เพื่อไม่ให้ติดนิ้วของคุณ
คีฟกัญชา GRINDER-PRO MAX 63 MM

การรวบรวม คีฟ Kief

นอกจากนี้ยังสามารถรวบรวม คีฟกัญชา ได้โดย จะถูวัสดุ กับต้นกัญชา หรือ ดอกกัญชา หรือ เคาะผ่านตะแกรง หลายขนาดที่มีขนาดต่างกัน เรียงซ้อนกันตามลำดับ จากตาข่ายใหญ่ไปหาเล็กที่สุด นี่เป็นวิธีที่ดีในการสกัด คีฟกัญชา ในปริมาณมาก หากคุณมีกัญชาจำนวนมาก

เพื่อคัดสรร คีฟ Kief สิ่งใดก็ตามที่อาจทำให้ Kief มีคุณภาพสูง เนื่องจาก Trichomes (ไตรโคม) มี Cannabinoids หรือ สารประกอบที่พบในพืชกัญชา

ส่วนใหญ่ Kief ที่มีปริมาณ THC+ ที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ Kief ที่ไม่ได้คัดสรร คีฟกัญชาที่คัดสรร หรือ จนเป็น Crystal Kief ถ้าโดนไป 1 ครั้ง หรือ One Hit Of Pure Kief น่าจะรู้สึกรุนแรงกว่า Kief ที่ไม่ได้คัดสรร Pure Kief ทำงานได้ดีที่สุด เมื่อผสมกับอย่างอื่น Kief บริสุทธิ์มีปริมาณ THC สูง แต่มักจะรู้สึกรุนแรงกว่า Buds และค่าสูงจะอยู่ได้ไม่นานหากไม่มีสารประกอบอื่นๆ ที่พบในทั้งต้น

นอกจากนี้ คีฟกัญชา Kief ยังขาดสารเทอร์พีน และรสชาติเฉพาะตัว ที่มีเพียงการรมควันจำนวนมากเพียงเท่านั้น ที่สามารถให้ได้

GRINDER-PRO MAX 63 MM
คีฟกัญชา GRINDER-PRO MAX 63 MM

อุตสาหกรรม การใช้คีฟ Kief

ตอนนี้คุณมี Pile Of Kief Or Weed Pollen หรือ คีฟกัญชา กองโตแล้ว จะทำอย่างไร?  การเพิ่มความแรงของดอกไม้ และปรับแต่งความสม่ำเสมอของ คีฟ Kief

โรยคีฟกัญชา Kief ลงบน Bowl ของ Bomgs กัญชาแล้ว Smoke it! เรียกอีกอย่างว่า “crowning a bowl” วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้บ่อยที่สุด และมันจะเพิ่มพลังให้กับ Bowl ใดๆ

มุมการตีของคุณเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากโรยคีฟกัญชา ที่ด้านบนของ Bowl ซึ่งจะเผาเพียงเสี้ยวเล็กๆ ของ Bowl ในแต่ละครั้ง ตรงข้ามกับ ดังนั้น จึงสามารถเพลิดเพลิน กับการ enjoy หลายครั้งโดยไม่เสีย คีฟ Kief

โรยคีฟกัญชา Kief ลงใน Joint หรือม้วน Joint เรียกว่าการ Twax Joint :
เมื่อหมุน Joint รูปแบบ Blunt or Rpliff คุณสามารถ พริกไทยผสมกับคีฟ Kief ที่มีประโยชน์ นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการใช้ละอองเรณูเพื่อเพิ่มความพิเศษ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เพิ่ม Kief กันเพราะอาจทำให้ Joint ไหม้ได้ไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้คุณยังสามารถ Twax Joint เลียด้านนอกของ Joint และม้วน 1/3 ด้านบนของ Joint ด้วย ผงคีฟ Kief

Spliff : เป็นเหมือนเหมือน Joint แตกต่างเพียงอย่าง เพิ่มยาสูบลงไป
Blunt : ไม่มีอะไรมากไปกว่าความอบริสุทธิ์ของกัญชา ที่ห่อด้วยกัญชาเพียวๆ

Hash จากคีฟกัญชา

Hash เป็นหนึ่งในสารสกัดกัญชาที่เก่าแก่ที่สุด ในการทำแฮช Hash ให้รวบรวมเกสรดอกไม้ และกดให้เป็นก้อนอิฐ คุณสามารถใช้มือได้ แต่เราแนะนำให้ใช้ กระดาษ Parchment Paper กระดาษที่เคลือบด้วยซิลิโคนทั้งสองด้าน เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วของคุณเลอะ สามารถม้วน kief เป็นลูกกลมๆ ที่เรียกว่า Charas หรือ กัญชาเข้มข้นที่ทำจาก Crystal Kief แล้วสูบโดยตรงด้วยวิธี Joint หรือ Bong การกด kief มักจะทำให้สีเข้มขึ้น และยิ่งคุณกดมากเท่าไหร่ แฮชก็จะยิ่งเข้มขึ้นเท่านั้น สีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำเหมาะอย่างยิ่ง

Moon Rocks หรือ หินพระจันทร์ :

Moon Rocks เป็นก้อนที่ปกคลุมด้วยน้ำมันกัญชา แล้วม้วนเป็นก้อน ศักยภาพมาก และง่าย สิ่งที่ต้องทำอุ่นน้ำมันกัญชา และจุ่ม Buds ลงไปก่อนที่จะม้วนมัน เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันกัญชาเกาะติด แนะนำ อุดหนุนวิสาหกิจชุมชน เกษตรกรไทย

Rosin Crystal Kief ในรูปของแข็ง :

Rosin เกี่ยวข้องกับการกดดอกไม้ หรือคีฟ ระหว่างแผ่นความร้อนสองแผ่น และรวบรวมน้ำมันร้อน สามารถทำที่บ้านด้วยเครื่องหนีบผม หรือ Professional Rosin Press แบบมืออาชีพ โปรดทราบว่า Crystal Kief น่าจะมีรสชาติไม่ดีเท่าทั้ง Buds และ Hash

Cannabutter หรือ เนยผสมกัญชา :

เพิ่มความแรงให้กับเนยกัญชา Cannabutter มีประโยชน์มากมาย และ สามารถเพิ่ม Kief ลงไปเพื่อเพิ่มพลังได้ หาก Cannabutter ออกมาอ่อนแอเกินไป อย่าลืม ผสมคีฟ เข้ากับ ดอกไม้ เมื่อคุณแยก Decarboxylate ก่อนที่จะใส่เนย

Decarboxylation ดีคาร์บอกซิเลชั่น คือ ดอกไม้จะถูกทำให้ร้อนในเตาอบก่อนเพื่อแยกคาร์บอกซิเลต การกำจัดคาร์บอกซิเลชันของวัชพืชเกิดขึ้นระหว่าง 200-245ºF เมื่อทำอาหาร เราแนะนำให้อุ่นที่ 220ºF เป็นเวลา 30-40 นาที การอุ่นกัญชา ในเตาอบที่อุณหภูมิสูงกว่า 300ºF จะทำให้สารแคนนาบินอยด์ และสารเทอร์พีน มีค่าหมดไป และดอกไม้ จะไม่ทำให้รู้สึกสดชื่น เมื่อผสมกับเนย น้ำมัน หรือสิ่งอื่นใด

ในทางเทคนิคแล้ว สามารถแต้ม kief ได้ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ได้จากกัญชาที่มี THC สามารถแต้ม หรือ ทาได้หลายรูปแบบ เช่น น้ำมันคีฟ น้ำมันแฮช หรือแม้แต่แฮชแบบแข็ง สามารถโรย Kief ที่รวบรวมไว้ใน GRINDER PRO MAX 63MM. แล้วใช้ Dab Rig หรือ Dab Pen ตบเบา ๆ หรือม้วนเป็นแฮชบอลเล็ก ๆ

Dabbing Kief หรือ การทาคีฟกัญชา

ในทางเทคนิคแล้ว สามารถแต้ม kief ได้ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ได้จากกัญชาที่มี THC สามารถแต้ม หรือ ทาได้หลายรูปแบบ เช่น น้ำมันคีฟ น้ำมันแฮช หรือแม้แต่แฮชแบบแข็ง สามารถโรย Kief ที่รวบรวมไว้ใน GRINDER PRO MAX 63MM. แล้วใช้ Dab Rig หรือ Dab Pen ตบเบา ๆ หรือม้วนเป็นแฮชบอลเล็ก ๆ

GRINDER-PRO MAX 63 MM
คีฟจากการบดกัญชา

Kief เสื่อมสภาพ

คีฟกัญชา อาจแย่ได้ เช่นเดียวกับพืชกัญชา Kief เป็นสารธรรมชาติที่ออกซิไดซ์ แห้ง และเสื่อมสภาพหลังจาก ผ่านไประยะหนึ่ง การเก็บคีฟอย่างถูกต้องจะช่วยเพิ่มความสดได้ เช่นเดียวกับดอกไม้ แนะนำเก็บ Kief ไว้ในที่เย็น และมืด พ้นจากแสงแดดโดยตรง หรือจะเก็บไว้ใน GRINDER PRO MAX 63MM. หรือ กระปุกกัญชา รูปแบบต่างๆ

สรุป : คีฟกัญชาหรือ “Kief” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกรองกัญชาให้สะสมไตรโคม (Trichomes) โดยตรงที่ส่วนนี้มีการสะสมสารคานนาบิโนยด์ (Cannabinoids) และเทอร์พีน (Terpenes) ในปริมาณสูงสุด การใช้คีฟกัญชาเป็นวิธีที่นิยมในการเพิ่มประสิทธิภาพและความแรงของกัญชา

การสูบในไปป์ หรือบอว์ล: คีฟกัญชาสามารถใส่ลงในไปป์หรือบอว์ล (bowls) แล้วสูบได้ตรงๆ นี้คือวิธีที่ง่ายที่สุดในการใช้คีญ

โรยบน Joint หรือ Blunt: วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยม โดยโรยคีฟบนกัญชาที่มีอยู่แล้วภายในกระดาษของ Joint หรือ Blunt เพื่อเพิ่มความแรงของกัญชา

ผสม กับอาหาร หรือขนมปัง : คีฟกัญชาสามารถผสมเข้ากับอาหารหรือขนมปังได้ แต่ควรจำไว้ว่า สารคานนาบิโนยด์ จำเป็นต้องผ่านกระบวนการ “Decarboxylation” โดยใช้ความร้อนก่อนที่จะเป็นไปได้ให้มีประสิทธิภาพ

GRINDER-PRO MAX 63 MM
คีฟจากการบดกัญชา

ข้อควรระวัง : คีฟกัญชามีสารคานนาบิโนยด์ในปริมาณสูง ดังนั้นการใช้งานควรเริ่มจากปริมาณน้อยๆ แล้วปรับปริมาณตามความต้องการและความสามารถในการทนต่อผลกระทบของสารคานนาบิโนยด์ ความรู้สึกที่ได้จากการใช้คีฟกัญชาอาจจะแรงกว่าการสูบกัญชาด้วยวิธีปกติ

Facebook
Twitter
0

Search for products

Back to Top
Product has been added to your cart