เมล็ดกัญชา กับการโคลน อะไรดีที่สุด - SIAMWEEDS - PURPLE LION PACIFIC
เมล็ดกัญชา กับการโคลน อะไรดีที่สุด

หากคุณสามารถปลูกวัชพืชที่บ้านได้อย่างถูกกฎหมาย คุณสามารถเริ่มจากเมล็ดกัญชาหรือโคลนก็ได้ โคลนนิ่งเป็นการปักชำที่พร้อมปลูกจากเมล็ด ที่นี่ เราจะกล่าวถึงข้อดี และข้อเสีย ของการเริ่มปลูกต้นกัญชาด้วยเมล็ด หรือโคลน เพื่อช่วยให้คุณเลือกสิ่งที่เหมาะสมสำหรับฟาร์มกัญชาของคุณ

เมล็ดกัญชาคืออะไร?
เมล็ดกัญชาเป็นเมล็ดรูปหยดน้ำขนาดเล็กที่ผลิตโดยต้นกัญชาตัวเมียที่ผสมเกสรโดยต้นตัวผู้ พืชผสมเกสรตัวเมียหนึ่งต้นสามารถสร้างเมล็ดกัญชาหลายร้อยเมล็ดที่มีพันธุกรรมจากต้นกัญชาตัวผู้และตัวเมีย

ข้อดีของการปลูกกัญชาจากเมล็ด
การปลูกกัญชาจากเมล็ดเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นและผู้ปลูกที่ช่ำชอง วิธีนี้มีข้อดีมากมาย รวมถึงความหลากหลายทางพันธุศาสตร์ พืชที่แข็งแรงกว่า และผลผลิตที่มากกว่า

ตัวเลือกสายพันธุ์เพิ่มเติม
เมื่อเทียบกับการโคลนกัญชา คุณสามารถพบสายพันธุ์ที่หลากหลายมากขึ้นในรูปแบบเมล็ด ไม่ว่าจะเป็นแบบปกติหรือแบบสตรี การปลูกจากเมล็ดจะทำให้คุณมีทางเลือกมากขึ้นในการที่จะค้นหา Phenotype ความแรง รสชาติ และกลิ่นที่เหมาะสม

รากแก้วที่แข็งแรงขึ้น
ต้นกัญชาที่ปลูกจากเมล็ดมักจะมีรากแก้วที่แข็งแรงกว่าต้นที่ปลูกจากโคลน อาจเป็นเพราะโดยทั่วไปแล้วโคลนจะไม่สร้างรากแก้วที่แข็งแรง ซึ่งเป็นรากหลักที่ยึดเหนี่ยว มันงอกตรงลงมา และงอกรากด้านข้าง ทำให้มีความเสถียรมากกว่า และได้รับสารอาหาร น้ำที่เหมาะสมที่สุด

อัตราผลตอบแทนสูง
การปลูกจากเมล็ดกัญชาอาจให้ผลผลิตที่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากรากแก้วที่แข็งแรงกว่า และความสามารถในการดูดซับสารอาหาร และน้ำได้มากกว่า นอกจากนี้ เมล็ดยังอาจสร้างดอกตูมที่มีความหนาแน่นได้มากกว่าโคลน

ข้อเสียของการปลูกกัญชาจากเมล็ด
การปลูกกัญชาจากเมล็ดมีข้อดีและข้อเสียมากมาย รวมถึงเมล็ดงอกต้นทุนที่สูงขึ้นเนื่องจากการซื้อเมล็ดพันธุ์ และความเสี่ยงในการปลูกต้นกัญชาที่จะได้เพศตัวผู้ หรือหากเราได้ซื้อกับทางตัวแทนจำหน่าย หรือค่าย Genetix ที่น่าเชื่อถือ เพราะว่าทางค่ายได้ทำการคัดเมล็ดเพศเมียออกมาโดยเฉพาะ

ขั้นตอนการงอก
การงอกของเมล็ดต้องใช้สภาพแวดล้อมและกระบวนการที่เหมาะสมซึ่งอธิบายไว้ในคู่มือการเพาะเมล็ดงอกด้วยกระดาษเช็ดมือ การงอกของเมล็ดสดอาจใช้เวลาสองสามวันและสองสามสัปดาห์เพื่อให้ต้นกล้าตั้งตัวได้อย่างถูกต้อง

ไม่ใช่เมล็ดพืชทั้งหมดที่จะงอกในระหว่างขั้นตอนการงอก แม้ว่าโดยปกติแล้วกว่า 90% จะงอกถ้าคุณซื้อจาก ตัวแทนจำหน่ายที่มีชื่อเสียง หรือค่าย Genetix เมล็ดพันธุ์

ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น
การปลูกจากเมล็ดกัญชาสามารถเพิ่มต้นทุนการเพาะปลูกของคุณได้ เมล็ดพันธุ์บางชนิดมีราคาไม่แพง แต่ราคาสายพันธุ์ที่หายากและแปลกใหม่สามารถเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ผลลัพธ์ที่ไม่สอดคล้องกัน
เมล็ดกัญชาสามารถสร้างฟีโนไทป์ได้หลากหลาย โดยแสดงลักษณะต่างๆ กันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ปลูก หากคุณต้องการให้ต้นกัญชาที่เหมือนกันทั่วทั้งสวนของคุณ ให้ใช้การโคลนนิ่ง

 

โคลนนิ่งกัญชา หรือ การปักชำ คืออะไร

 

โคลนกัญชากิ่งก้านจากต้นแม่ ต้นแม่จะถูกปลูกซ้ำเพื่อให้ราก ลำต้น เติบโตเป็นพืชที่โตเต็มที่ การโคลนจะทำให้พันธุกรรมเหมือนกันกับต้นแม่

ข้อดีของการปลูกกัญชาจากการโคลนนิ่ง
การปลูกด้วยโคลนเป็นเรื่องง่าย สนุก และมีประโยชน์มากมายกว่าการปลูกด้วยเมล็ด 

วิธีโคลนกัญชา
การโคลนกัญชานั้นค่อนข้างง่าย และสะดวกหากคุณมีเครื่องมือที่เหมาะสมอยู่ในมือ

การเริ่มต้นโคลนกับต้นกัญชาเพศเมียที่แข็งแรงในระยะเติบโตที่เหมาะสมที่สุด มองหาพืชที่มีการเจริญเติบโตแข็งแรง Phenotype

จำเป็นต้องใช้กรรไกร หรือกรรไกรตัดแต่งกิ่งที่คม และสะอาด เพื่อตัดกิ่งที่สมบูรณ์จากต้นแม่ในมุม 45 องศา

ใบมีดโกนมีประโยชน์เมื่อขูดปลายกิ่งที่ถูกตัดเพื่อเพิ่มพื้นที่ผิว และใช้ฮอร์โมนเร่งราก

มีให้เลือกหลายรูปแบบน้ำยารูตจะถูกนำไปใช้ที่ปลายตัดเพื่อกระตุ้นการผลิตราก

ถุงมือยางปลอดเชื้อ หรือถุงมือผ่าตัดสามารถช่วยป้องกันการปนเปื้อนเมื่อจับชิ้นงาน

สามารถใช้ขวดสเปรย์สำหรับการให้อาหารทางใบ

ไฟสำหรับการเจริญเติบโต เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ T5 หรือหลอดเมทัลฮาไลด์ (MH) ระหว่าง 250 วัตต์ถึง 600 วัตต์ ให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับโคลนที่กำลังพัฒนา

ผู้ปลูกสามารถเลือกระหว่างวัสดุปลูก ดิน (soil) หรือ Rockwool cubes แม้ว่าเราจะแนะนำ Rockwool เพื่อการให้รากเติบโตได้ง่ายขึ้น

สูงอย่างน้อย 7 นิ้ว ช่วยให้ผู้ปลูกสามารถรักษาระดับความชื้น และอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการโคลนนิ่ง

แผ่นความร้อนสามารถช่วยผู้ปลูกรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมได้โดยการอุ่นถาด และวัสดุปลูก

ใช้ทำความสะอาด และสำหรับการฆ่าเชื้อเครื่องมือของคุณ

ปลูกสายพันธุ์ที่คุณชื่นชอบ
หากคุณต้องการขยายสายพันธุ์ที่คุณชื่นชอบต่อไปอีกหลายปี ให้เลือกโคลนที่มีพันธุกรรมเดียวกันกับต้นแม่ แม้ว่ากระบวนการนี้ต้องการประสบการณ์ที่เพิ่มมากขึ้น แต่คุณก็สามารถเพิ่มจำนวนสายพันธุ์ที่คุณชื่นชอบได้ตลอดทั้งปีด้วยการโคลนนิ่ง

การเติบโตอย่างรวดเร็ว
การโคลน หรือ การปักชำ หมายความว่าคุณจะข้ามขั้นตอนการงอกเพาะจากเมล็ด และต้นกล้าซึ่งอาจใช้เวลาสองสามสัปดาห์ สิ่งนี้ช่วยให้คุณเก็บเกี่ยวได้เร็วขึ้น และเก็บเกี่ยวได้มากขึ้นตลอดทั้งปี

ลดต้นทุน คุณสามารถขยายสายพันธุ์ต่อได้โดยการปักชำจากต้นเดียวกัน (ต้นแม่) อาจมีราคาถูกกว่าการซื้อเมล็ดกัญชาหรือโคลนใหม่

ข้อเสียของการปลูกกัญชาจากการโคลนนิ่ง
การปลูกกัญชาด้วยโคลนมีข้อดีหลายประการเหนือเมล็ดพันธุ์ แต่ยังมีข้อเสียที่ต้องพิจารณาด้วย

ขาดความหลากหลายทางพันธุกรรม
โคลนกัญชามีพันธุกรรมเหมือนกับต้นแม่ ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีลักษณะที่หลากหลายมากนัก นอกจากนี้มีพันธุ์จากการโคลน ที่ซ้ำกันอยู่จำนวนมากที่ ร้านจำหน่ายกัญชาเพื่อทางการแพทย์ แต่เมื่อเทียบกับตัวเลือกที่ปลูกจากเมล็ดพันธุ์จะมีจำนวนน้อยในตลาด

การตัดกิ่งก้านจากต้นแม่อาจเป็นเรื่องยาก
การซื้อโคลนเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าคุณต้องการตัดกิ่งจากต้นแม่ของคุณ มันต้องมีขั้นตอนที่รอบคอบ แม้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีทำให้เมล็ดงอก แต่คุณต้องรู้ว่าควรตัดเมื่อใด และจำนวนเท่าใด ตลอดจนวิธีเพาะเมล็ดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

พืชที่บอบบาง
หากปลูกจากโคลนนิ่ง มีความเสี่ยงสูงที่จะผลิตพืชที่ไม่ต้านทานต่อศัตรูพืช โรค และองค์ประกอบอื่นๆ ของสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ปลูกกลางแจ้ง โคลนใหม่มีความเสี่ยงต่อความเครียดมากที่สุดเนื่องจากไม่ได้พัฒนาระบบรากที่แข็งแกร่งเพียงพอ

อัตราการให้ผลผลิต
ในบางกรณี กัญชาโคลนสามารถให้ผลผลิตต่ำกว่าเมล็ด เนื่องจากโคลนบางชนิดอาจไม่สร้างรากแก้วที่แข็งแรงเท่ากับพืชที่ปลูกจากเมล็ด พวกมันอาจให้ผลผลิตที่ต่ำ และดอกที่เล็กกว่า แต่ดอกที่หนาแน่นซึ่งจะเกิดจากเมล็ด

เมล็ดกัญชา กับการโคลน อันไหนเหมาะกับสวนของคุณ
สำหรับผู้เริ่มต้น เราขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยเมล็ดเพศเมีย (Auto) เพื่อให้แน่ใจว่าคุณปลูกพืชเพศเมีย เมล็ดปกติมีโอกาส 50/50

การปลูกโคลนนิ่งอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ปลูกที่ต้องการรักษาสายพันธุกรรมให้คงอยู่ของบางสายพันธุ์ และยังสามารถลดต้นทุนโดยรวมของการดำเนินการเพาะปลูก

Facebook
Twitter
0

Search for products

Back to Top
Product has been added to your cart